Hãng tin Nga ITAR-TASS dẫn lời chuyên gia này nói rằng, hiện giờ có một số thiết bị của Nga trên tàu, chúng sẽ “giúp tàu Mistral tìm đường tới cảng của chúng ta”.

“Nhưng chúng chưa được trang bị đầy đủ dù là công nghệ Pháp hay Nga. Nếu không thì chúng sẽ chỉ tìm đường được bằng các ngôi sao” – ông Riznyk chế giễu.

Khi được hỏi tàu Mistral có thể làm gì nếu không có thiết bị của Nga, vị chuyên gia nói ngắn gọn: “Không gì cả”.

“Không có các phương tiên thông tin liên lạc và kiểm soát của Nga, tàu Mistral hoàn toàn vô dụng. Nó sẽ chỉ là một cái hộp sắt với rất ít giá trị trên biển, không nhìn không nghe thấy gì. Con tàu lẽ ra cần được bàn giao cho Nga, và nó rất hạn chế trong khả năng chiến đấu chừng nào chưa được trảng bị vũ khí và các phương tiện radio điện tử”, ông Riznyk cho biết.

 

Nga thỏa thuận hợp đồng đóng 2 tàu Mistral với Pháp vào mùa hè năm 2011. Con tàu đầu tiên mang tên Vladivostok lẽ ra được bàn giao trong mùa thu vừa rồi, nhưng các sự kiện ở Ukraina đã làm đình trệ sự việc. Con tàu kia mang tên Sevastopol đã được hạ thủy tháng 11.

Đầu năm nay Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất của Nga tuyên bố họ cần khoảng 1 năm để điều chỉnh tàu Vladivostok theo các quy định và yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga và lắp đặt các thiết bị của Nga.