Thông tin trên mạng xã hội nói rằng tàu khu trục Côn Minh 7.000 tấn của Trung Quốc trang bị tên lửa hành trình đã bám đuôi tàu Mỹ. Nhưng không có sự khẳng định chính thức nào về sự liên quan của tàu Côn Minh, một trong những tàu mới nhất của hạm đội Biển Đông của hải quân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng từ chối nói liệu tàu Lassen có bị tàu chiến hoặc một tàu nào đó của TQ bám theo hay không, chẳng hạn như tàu hải cảnh. Trong tuyên bố trước đó trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục nói việc tuần tra của tàu Mỹ là bất hợp pháp, và "các cơ quan thích hợp của Trung Quốc đã giám sát, theo sau tàu chiến Mỹ và đưa ra lời cảnh báo". 

Lầu Năm Góc cho biết, tàu Lassen với sự yểm trợ của máy bay trinh sát, đã hoàn thành nhiệm vụ mà không gặp sự cố gì, nó đi đúng hành trình đã vạch ra, không rẽ ngang và không tỏ ra khiêu khích, và đã trở về căn cứ ở Nhật Bản. 

Trong cuộc họp báo, ông Lục Khảng đe dọa Trung Quốc "sẽ phản ứng mạnh mẽ với sự khiêu khích cố ý này", và "Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động nào phá hoại an ninh của Trung Quốc".