Phía Australia đã cử 2 tàu khu trục và một máy bay giám sát để theo dõi các tàu chiến Nga, tuy nhiên các tàu này vẫn ở trong vùng biển quốc tế. “Việc di chuyển của các tàu này hoàn toàn phù hợp với các điều khoản của luật pháp quốc tế quy định rằng tàu quân sự được đi lại tự do trong vùng biển quốc tế,” tuyên bố của lực lượng phòng vệ Australia ADF cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng, đây là cuộc biểu dương lực lượng của trước hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tuần này tại Brisbane, Australia mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự.

ADF nói rằng, trước đây tàu hải quân Nga đã triển khai trùng hợp với nhiều hội nghị thượng đỉnh quốc tế quan trọng, kể cả hội nghị thượng đỉnh APEC ở Singapore năm 2009.

“Tàu chiến của hạm đội Thái Bình Dương của Nga cũng đã tháp tùng chuyến thăm của cựu tổng thống Nga Medvedev tới San Francisco năm 2010”.

James Brown, nhà nghiên cứu quân sự tại Viện nghiên cứu Lowy lưu ý, việc di chuyển của 4 tàu hải quân Nga diễn ra chỉ vài ngày sau khi một tuần dương hạm tên lửa của Nga tiến hành tập trận đạn thận đơn phương trên Biển Đông.

Ông Brown cho rằng Nga đang gia tăng hoạt động hải quân ở Đông Nam Á để thể hiện sức mạnh.

Hôm 12.11, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã có cuộc  gặp 15 phút với Tổng thống Nga Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh để thảo luận việc máy bay MH17 bị rơi ở Ukraina. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo mạnh mẽ ủng hộ đẩy nhanh cuộc điều tra và cho rằng “không thể chấp nhận” khi các chuyên gia vẫn không thể tiếp cận hiện trường máy bay rơi.