Đây là cuộc diễn tập thường niên đa phương lớn nhất ở khu vực Thái Bình Dương về ứng phó thiên tai và cứu trợ nhân đạo.

Mỗi năm, theo chương trình "Đối tác Thái Bình Dương", lực lượng hỗn hợp sẽ thăm một số nước chủ nhà, tham gia một loạt nỗ lực tiếp cận cộng đồng địa phương, nhằm xây dựng mối quan hệ và thúc đẩy khả năng tập thể để đối phó thảm hoạ thiên nhiên. Chương trình bắt đầu từ năm 2006, sau thảm hoạ sóng thần thảm khốc tháng 12.2004 tàn phá Đông Nam Á.

Việt Nam là một trong bảy nước chủ nhà trong danh sách chương trình "Đối tác Thái Bình Dương" năm nay, trùng với kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. Theo Hải quân Mỹ, chương trình nhằm mục đích nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước, kể cả trong lĩnh vực biển. Năm nay là lần thứ 6 sứ mệnh "Đối tác Thái Bình Dương" tới Việt Nam.

"Đối tác Thái Bình Dương" 2015 gồm lực lượng hỗn hợp của các nước Australia, Pháp, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Timor Leste. Tàu bệnh viện USNS Mercy và tàu tốc độ nhanh USNS Milinocket sẽ cập cảng Đà Nẵng trong một sứ mệnh nhân đạo kéo dài 12 ngày.

Điểm nhấn trong chuyến thăm Việt Nam là đợt kiểm tra sức khoẻ và điều trị miễn phí cho người dân thành phố. Các nhân viên y tế của USNS Mercy sẽ khám cho bệnh nhân bỏng, bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân có nhu cầu thay khớp. Ngoài ra, thuỷ thủ đoàn của tàu Mỹ cũng tham gia các hoạt động khác, như hội thảo về y tế và diễn tập cứu hộ với Hải quân Việt Nam.

Xem thêm clip chương trình "Đối tác Thái Bình Dương" đến Việt Nam năm 2012