Một quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ với Reuters về sự kiện lần đầu tiên xảy ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 năm nay.

Theo quan chức này, tàu USS Thunderbolt đã bắn súng cảnh cáo sau khi tàu Iran tiếp cận với tốc độ ca đồng thời phớt lờ radio cảnh báo và tiếng còi tàu.

Theo CNN, vào thời điểm xảy ra vụ việc, tàu hải quân Mỹ Thunderbolt được USS Vella Gulf - tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga và 2 tàu khác của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, hộ tống.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, tàu Iran tiếp cận USS Thunderbolt có khả năng là tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Trên tàu Iran có vũ trang nhưng không có người điều khiển những vũ khí này. 

Hiện Bộ Ngoại giao Iran cũng như lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Tình trạng thù địch lẫn nhau nhiều năm đã được xoa dịu khi Washington dỡ bỏ  lệnh trừng phạt Tehran năm ngoái trong một phần để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran. Tuy vậy, sự khác biệt nghiêm trọng vẫn còn tồn tại liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

Tàu USS Thunderbolt là tàu tuần tra lớp Cyclone, hoạt động của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đồn trú tại Bahrain. Tàu có thủy thủ đoàn gồm 4 nhân viên và 24 thủy thủ. USS Thunderbolt được trang bị 2 hệ thống súng máy Mk-38 25mm, 2 khẩu súng máy 50 cal và 2 súng phóng lựu tự động.

Trước lần bắn cảnh cáo của tàu Hải quân Mỹ ngày 25.7, sự cố tương tự vẫn thường xảy ra giữa Mỹ và Iran. Tháng Giêng năm nay một tàu khu trục Hải quân Mỹ đã bắn 3 phát cảnh cáo 4 tàu tấn công nhanh của Iran gần eo biển Hormuz. Các tàu này tiếp cận với tốc độ cao và bất chấp những cảnh báo liên tục yêu cầu đi chậm lại.

Trong tháng 3, 1 tàu Hải quân Mỹ đã buộc phải thay đổi lộ trình sau khi các tàu tấn công nhanh của lực lượng Vệ binh Hồi giáo tiếp cận ở khoảng cách gần.