Đội tàu trên gồm ba chiếc mang số hiệu Hải giám 83, Hải giám 262 và Hải giám 263, cùng một trực thăng mang số hiệu Hải giám B-7103, được giao nhiệm vụ tiến hành tuần tra các vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 9 ngày.
 
Chen Huaibei - chỉ huy nhóm tàu trên - cho biết, đây là lần đầu tiên các tàu và máy bay lên thẳng được điều động tuần tra khu vực quần đảo Hoàng Sa cùng một lúc kể từ khi thành phố Tam Sa được thành lập trái phép hồi tháng 7.2012.
 
Nhiệm vụ của đội tàu này là kiểm tra các hòn đảo, tài nguyên biển và hệ sinh thái, lập hồ sơ cho từng đảo.
 
Chỉ trước đó một ngày - ngày 7.3, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và tuyên bố, mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua một số tàu hải tuần của Trung Quốc thực hiện tuần tra tại biển Đông, trong đó có khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 
“Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối” - người phát ngôn nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao.