Reuters dẫn lời quan chức Nhật Bản cho biết, tàu sân bay USS John C.Stennis cùng 9 tàu hải quân, một trực thăng quân sự Nhật Bản và tàu khu trục Ấn Độ diễn tập ở vùng biển ngoài khơi chuỗi đảo Okinawa của Nhật. Máy bay tuần tra săn ngầm cũng tham gia cuộc tập trận thường niên này.

Theo quan chức Nhật Bản, hàng không mẫu hạm USS Stennis định tách ra khỏi các tàu khác tham gia cuộc tập trận thường niên Malabar kéo dài 8 ngày, để làm "mồi nhử" tàu do thám Trung Quốc. 

Cuộc tập trận hải quân diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Nhật lo ngại Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở tây Thái Bình Dương và tăng cường yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc vấp phải một số khó khăn nếu muốn mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn bộ Thái Bình Dương. Có tới 200 hòn đảo trải dài ở khu vực này, trong đó Nhật Bản đã củng cố nhiều trạm radar để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhật Bản hy vọng việc tham gia tập trận cùng Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ đối trọng sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc. Trong khi đó, Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ cũng có kế hoạch hợp tác cùng Nhật Bản.

Về phần mình, Ấn Độ muốn tận dụng cuộc tập trận chung để bày tỏ sự bất bình với những động thái của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.