AFP dẫn lời đại diện lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, hai tàu cá nước này với bốn thủy thủ đã va chạm với tàu vận tải 13.000 tấn mang tên Wan Hai 162 của Đài Loan khi cách sân bay Kansai ở vịnh Osaka 5km về phía tây.

"Cả bốn người trên hai tàu cá bị rơi xuống biển sau vụ va chạm" - người này nói - "Hai người đã được cứu thoát, tuy nhiên một người được xác nhận là đã chết".

Phía tuần duyên Nhật Bản cũng cho biết đang tiến hành tìm kiếm người thứ tư.

Cùng ngày, Phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan- ông Steve Hsia- cho biết 21 thủy thủ trên tàu Wan Hai không bị thương tích và đại diện của Đài Loan tại Osaka đang tiếp tục theo dõi diễn tiến vụ việc.

Trong khi đó, đại diện của công ty sở hữu tàu Wan Hai- ông Davis Kao- cho biết nguyên nhân vụ va chạm vẫn chưa được làm rõ. "Tàu Wan Hai 162 là một tàu chở hàng nhỏ, có trọng tải hơn 1.000 container 20ft - ông Kao nói - Vụ việc xảy ra trong lãnh hải của Nhật Bản, vì vậy sẽ nằm dưới trách nhiệm điều tra của giới chức trách Nhật".

Hôm 24.1 vừa qua cũng xảy ra một vụ đụng độ giữa tàu Nhật Bản và Đài Loan, tuy nhiên không có ai thiệt mạng. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã phải dùng vòi rồng để đẩy lùi một tàu nhỏ chở 7 người, trong đó có bốn người Đài Loan đang trên đường ra khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.