Cuộc phô trương sức mạnh hải quân là bước đi mới nhất trong cuộc chiến tuyên truyền nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của họ và khẳng định chủ quyền trên vùng biển tranh chấp.

Mặc dù Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận là thường xuyên, song có điều đặc biệt là chúng diễn ra trước phán quyết của trọng tài.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc sáng nay đã chiếu các video của cuộc tập trận do 3 hạm đội của hải quân Trung Quốc tiến hành tại quần đảo Hoàng Sa và xung quanh đó.

 
Các đoạn băng cho thấy tên lửa và ngư lôi được phóng đi từ tàu, máy bay bay theo khối và phóng lửa, tàu ngầm nổi lên mặt nước. Cuộc diễn tập cũng nhằm thử nghiệm tính sẵn sàng chiến đấu của hải quân và dự kiến kéo dài đến mai 11.7.

Zhao Yanquan, chỉ huy một tàu khu trục tên lửa dẫn đường nói rằng cuộc diễn tập đã thử nghiệm khả năng của binh lính trong việc xác định tàu ngầm của kẻ thù,  tàu chiến của kẻ thù tấn công từ đâu và khi nào máy bay kẻ thù cất cánh.

"Chúng tôi thu thập thông tin, phân tích và đưa ra quyết định. Với chúng tôi, đây là tình huống chiến tranh thật và vì thế đây là thử nghiệm của hiệu ứng đó".

Hôm đầu tuần qua, Việt Nam đã lên tiếng phản đối các cuộc diễn tập của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành động de dọa an ninh và an toàn hàng hải.