Tàu của hải quân Iran.

Trước đó, hôm 18.2, hai tàu hải quân Iran đã cập cảng Tartus ở Syria nhằm hỗ trợ huấn luyện cho hải quân Syria theo thỏa thuận ký kết giữa Tehran và Damascus 1 năm trước đây.

Sự hiện diện của hai tàu chiến càng làm gia tăng căng thẳng quốc tế trước các hành động trấn áp người biểu tình của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hiện chưa rõ liệu hai tàu trên có bốc dỡ hàng hóa hay cập cảng Tartus chỉ nhằm thể hiện sự ủng hộ của Iran đối với đồng minh quan trọng Syria.

Hai tàu chiến hải quân Iran cập cảng Syria không lâu sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án tình trạng đàn áp dân thường của Tổng thống Syria Assad, đồng thời kêu gọi ông này từ chức.

Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết nói trên của Đại hội đồng, cũng giống như lần phủ quyết trước tại Hội đồng Bảo an. Mới đây, Nga cũng cử tàu chiến tới cập cảng Tartus, mà theo hãng thông tấn Fars đó là "lời cảnh báo nghiêm khắc" đối với Mỹ.

"Sự hiện diện của đội tàu chiến Iran và Nga tại cảng biển Syria là một thông điệp rõ ràng chống lại chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ" - Hossein Ebrahimi, Phó chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh Quốc hội Iran nói với hãng tin Fars.

Không rõ các tàu chiến trên chở hàng hóa hay thực hiện sứ mệnh gì. Reuters sáng nay cho hay hai tàu của Iran đã vào kênh đào Suez từ Địa Trung Hải, sau đó hướng tới biển Hồng Hải.

"Trong trường hợp xảy ra bất kỳ sai làm chiến lược nào của Mỹ ở Syria, rất có khả năng Iran, Nga và một số nước khác sẽ đáp trả Mỹ một cách quyết liệt" - hãng tin Fars dẫn lời ông Ebrahimi cho hay.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, ông McCain phát biểu với báo giới hôm 19.2 tại Afghanistan rằng ông ủng hộ việc vũ trang cho phe đối lập Syria, nhưng không cần Mỹ phải tham gia trực tiếp. Tại Cairo hôm 20.2, ông lặp lại quan điểm này.

"Tôi không kêu gọi trực tiếp cung cấp vũ khí cho Syria. Ở Libya chúng ta đã thấy có nhiều cách trao vũ khí cho người dân để họ có thể tự bảo vệ mình. Đây chính là thời điểm mà chúng ta trao cho họ những gì cần thiết để họ chiến đấu và ngăn chặn sự tàn sát" - ông McCain nói.

Vân Anh (Theo New York Times)