Tàu của Hải quân Iran ở eo biển Hormuz ( Ảnh tư liệu của AFP).

"Tàu chiến của Lực lượng Hải quân chiến lược Cộng hòa Hồi giáo Iran đã đi qua kênh đào Suez lần thứ hai kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979" - Đô đốc Habibollah Sayari nói trong bài phát biểu chính thức được hãng thông tấn IRNA đăng tải.

Ông không cho biết bao nhiêu tàu chiến đi qua kênh đào này, cũng như dự kiến thực hiện sứ mệnh nào ở Địa Trung Hải, nhưng tiết lộ rằng đội tàu trước đó đã cập cảng Jeddah ở Saudi Araba. Theo báo chí Iran, tàu khu trục Shahid Qandi và tàu tiếp tế Kharg thả neo ở cảng biển Hồng Hải hôm 4.2.

Theo ông Sayari, việc triển khai tàu hải quân tới Địa Trung Hải nhằm biểu dương sức mạnh của Iran với các nước trong khu vực, đồng thời truyền đi thông điệp vì hòa bình và hữu nghị của Tehran.

Lần hiện diện đầu tiên của Iran tại Địa Trung Hải hồi tháng 2 năm ngoái đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Israel và Mỹ, khiến nhà nước Do Thái đặt hải quân trong tình trạng báo động.

Trong lần triển khai năm 2011, hai tàu chiến Iran bao gồm tàu khu trục và tàu tiếp tế, đi qua bờ biển Israel và đậu tại cảng Latakia của Syria, sau đó trở về Iran qua biển Hồng Hải. Giới chức Israel lên án động thái này là "hành động khiêu kích" và "vở kịch giương oai".

Trong hai năm qua, Hải quân Iran liên tục tăng cường hiện diện trong vùng biển quốc tế như triển khai tàu chiến tới Ấn Độ Dương và Vịnh Aden trong các sứ mệnh bảo vệ tàu thuyền Iran khỏi cướp biển Somalia.

Tháng 6 năm ngoái, Iran cử tàu ngầm tới biển Hồng Hải nhằm "thu thập dữ liệu" - nhiệm vụ đầu tiên của nước này ở vùng biển xa. Ngoài ra, chỉ huy lực lượng hải quân Iran còn cho biết có kế hoạch triển khai tàu chiến tới gần lãnh hải Mỹ trong tương lai.

Hải quân Iran bao gồm các đơn vị nhỏ, trong đó có cả tàu cao tốc trang bị tên lửa hoạt động ở vùng Vịnh, dưới sự chỉ huy của Vệ binh Cách mạng.

Hải quân Iran sử dùng tàu chiến nhỏ, tàu khu trục và 3 tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất, thực hiện giám sát vùng biển ở Vịnh Oman và Vịnh Aden.

Hiện Iran có ít nhất hai tàu chiến ở những vùng biển nói trên để hộ tống tàu thương mại, tham gia vào ít nhất hơn 100 lần đối đầu với hải tặc có vũ trang.

Vân Anh (Theo AFP)