Tàu hải quân Iran.

"Nếu tàu hải quân Iran tiến gần tới vùng lãnh hải của Israel, chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor nói hôm 19.2.

Trước đó, hôm 18.2, hai tàu hải quân Iran đã cập cảng Tartus ở Syria nhằm hỗ trợ huấn luyện cho hải quân Syria theo thỏa thuận ký kết giữa Tehran và Damascus 1 năm trước đây.

Hạm đội tàu Iran, bao gồm tàu khu trục và tàu tiếp tế, cập cảng biển nằm cách thủ đô Damascus của Syria 220 km về phía tây bắc hôm 17.2, sau khi được phép của lực lượng vũ trang Ai Cập cho đi qua eo kênh đào Suez vào Địa Trung Hải để tới vùng biển Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi đêm qua cho biết sự hiện diện của tàu chiến Iran ở vùng biển quốc tế nhằm phản ánh sức mạnh hải quân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tướng Vahihi chỉ ra rằng, những sự hiện diện ở nước ngoài như vậy nằm trong phạm vi quyền hạn của Iran, đồng thời bổ sung rằng những sứ mệnh ở nước ngoài của hải quân Iran dựa trên các chính sách nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari cho hay đây là lần thứ hai tàu chiến hải quân Iran đi qua kênh đào Suez kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Vân Anh (Theo Press TV)