Hãng AP dẫn lời các quan chức Philippines nói hành động của Trung Quốc làm tắt hy vọng sớm có giải pháp cho vùng lãnh thổ tranh chấp mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cho hay chính phủ Philippines sẽ chất vấn Trung Quốc về chuyện 6 tàu đánh cá Trung Quốc và 17 thuyền nhỏ trở lại Scarborough sau khi hai nước đã rút tàu thuyền khỏi vùng này theo thỏa thuận đạt được.

Thỏa thuận này liên quan tới đầm phá nằm ở trung tâm của Scarborough và là một phần của nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột lãnh thổ nổ ra hôm 10.4.

Ông Hernandez cho biết máy bay Philippines phát hiện ra tàu thuyền Trung Quốc ở bên trong đầm phá vào chiều 25.6.

Người phát ngôn này nói rằng Philippines cũng thấy 5 tàu của chính phủ Trung Quốc ở bên ngoài đầm phá nhưng trong phạm vi bãi Scarborough.

Hãng tin AP dẫn lời ông Hernandez kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết đưa ra khi đàm phán. "Điều quan trọng là các bên tham gia đàm phán và thảo luận về bất cứ vấn đề gì đều luôn cần có hành động thiện chí".

Theo AP, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Việc tàu cá Trung Quốc tiến vào Scarborough hồi tháng 4 khiến Philippines điều chiến hạm ra trấn giữ và Trung Quốc cũng điều 3 tàu hải giám, sau đó điều cả máy bay tới bãi cạn. Tuy nhiên, Philippines đã rút chiến hạm về để hạ nhiệt căng thẳng.