Ông Tập đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị Phối hợp hành động và các Giải pháp xây dựng lòng tin của Ngoại trưởng các nước Châu Á và Trung Đông ở Bắc Kinh.


"Chúng tôi nhấn mạnh rằng cần giải quyết tranh chấp một cách hoà bình thông qua hiệp thương hữu nghị và đàm phán với các bên trực tiếp có liên quan" - ông Tập nói.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh Toà Trọng tài thường trực quốc tế ở The Hague sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, nói rằng Toà Trọng tài không có thẩm quyền xét xử.

Việc Trung Quốc cải tạo đảo ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông làm gia tăng căng thẳng với các nước. Mỹ nhiều lần tuần tra tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này, khiến Trung Quốc giận dữ, gọi đó là "hành động khiêu khích".

Ông Tập cũng nhắc lại "tầm nhìn an ninh Châu Á" mà ông đã đưa ra tại hội nghị tương tự 2 năm trước. Theo đó, Trung Quốc tuyên bố các vấn đề của Châu Á phải do người Châu Á tự giải quyết, ám chỉ rằng các nước bên ngoài khu vực không có vai trò gì trong các tranh chấp.

Hội nghị đang diễn ra ở Bắc Kinh là diễn đàn an ninh khu vực do Kazakhstan khởi xướng, với 26 quốc gia thành viên Châu Á và 7 nước quan sát, trong đó có Mỹ và Nhật Bản.
Trung Quốc lâu nay vẫn khăng khăng với quan điểm này, cố tình quên mất một điều rằng Biển Đông là tuyến đường hàng hải quốc tế lớn của thế giới, và mọi hoạt động trong các vùng biển quốc tế cần được thực hiện theo luật pháp quốc tế chứ không phải do sự áp đặt của riêng nước nào.