"Chúng tôi sẽ cùng nỗ lực với Triều Tiên để mang lại hạnh phúc cho người dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực bằng cách phát triển vững chắc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Trung-Triều" - hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời ông Tập Cận Bình.

"Tôi chúc nhân dân Triều Tiên ngày càng thành công trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, đứng đầu là Chủ tịch Kim Jong-un" - Chủ tịch Tập nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Triều Tiên và đồng minh chính Trung Quốc trở nên căng thẳng và lạnh nhạt vì Bắc Kinh ngày càng giận dữ khi Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân. Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Liên Hợp Quốc hồi tháng 3 vì vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên trong tháng Giêng.

Triểu Tiên ngày 9.5 đã bế mạc Đại hội Đảng lần đầu tiên trong vòng 36 năm. Tại Đại hội, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chính thức được bầu làm Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên. Hàng nghìn đại biểu đã vỗ tay và reo hò khi Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam tuyên bố chức danh mới tôn vinh ông Kim là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Video: Đại hội Đảng Triều Tiên