Ít nhất 7 người ở Mỹ thiệt mạng khi ăn loại táo caramel có thể đã nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

32 người khác cũng bị nhiễm loại vi khuẩn gây chết người này tại 11 quốc gia trên khắp thế giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Theo CDC, trong số những người nhập viện, 10 người là phụ nữ mang thai và những người này có nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn trên cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường sau khi ăn thực phẩm nhiễm bệnh.

Trong các trường hợp còn lại, 3 trường hợp là 3 trẻ em.

Cơ quan y tế cộng đồng của Canada cũng xác định được 2 trường hợp bệnh nhiễmListeria monocytogenes ở nước này.

Các triệu chứng của việc nhiễmListeria monocytogenes bao gồm: Đau cơ, nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng, sốt và co giật. Thông thường, các triệu chứng bắt đầu từ 3 đến 70 ngày sau khi ăn các thực phẩm bị nhiễm độc.

Cho đến nay, 23 trong số 26 người mắc bệnh được phỏng vấn cho biết, họ nhớ rằng đã ăn sản phẩm táo caramel đóng gói trước khi bị ốm.

Hầu hết những người bị bệnh trong đợt dịch này đến gặp bác sĩ vào cuối tháng 10 và tháng 11 năm 2014.

Các nhà điều tra vẫn đang cố gắng xác định tất cả các yếu tố góp phần trong các trường hợp nhiễm bệnh. Đến nay các nhãn hiệu phân phối loại táo caramel bị kiểm tra và tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes  bao gồm: Happy Apple, Carnival và Merb's Candies. Các nhà điều tra cũng đang tìm hiểu tại các công ty khác về nguồn gốc của việc nhiễm độc.

Các công ty trên sử dụng loại táo từ Bidart Bros, đây là nơi trồng táo duy nhất cung cấp cho cả hai công ty Apple Happy và Merb’s Candies.

Hôm 22.12.2014, Bidart Bros thu hồi táo Granny Smith được bán ra trong năm 2014 cho các công ty sản xuất táo caramel.

Gần đây, hôm 6.1, Bidart Bros mở rộng thu hồi loại táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Trong khi đó, CDC cảnh báo người tiêu dùng có thể đã mua táo caramel không nên ăn chúng, ít nhất là cho đến khi các nhà điều tra tìm ra nguồn gốc nhiễm độc.

Có khoảng 1.600 ca nhiễm bệnh do vi khuẩn Listeriosis tại Mỹ mỗi năm. Đây là loại bệnh lây nhiễm giết chết khoảng 260 người mỗi năm, theo CDC.