Ông Duterte phát biểu rằng lời đe dọa trong chiến dịch tranh cử về việc giết tội phạm không chỉ là nói cho vui. 

"Tôi sẽ thúc giục Quốc hội khôi phục án tử hình bằng cách treo cổ" - tổng thống được bầu của Philippines lên tiếng tại cuộc họp báo hôm 15.5 ở Davao, thành phố nơi ông làm thị trưởng từ nhiều năm nay. 

"Nếu chúng kháng cự  bạo lực, mệnh lệnh của tôi với cảnh sát sẽ là bắn để giết chết. Bắn để tiêu diệt tội phạm có tổ chức. Các vị nghe rõ chưa? Bắn để tiêu diệt tất cả những kẻ tổ chức tội phạm". 

Ông nói rằng các tay thiện xạ của quân đội sẽ được đưa vào danh sách trong chiến dịch giết tội phạm của ông. 

Duterte cũng thề sẽ đưa ra lệnh giới nghiêm lúc 2h sáng về việc uống rượu tại các địa điểm công cộng, cấm trẻ em đi ra đường một mình vào ban đêm. 

Nếu tìm thấy trẻ em trên phố giữa đêm, cha mẹ các em sẽ bị bắt giữ và bỏ tù vì bỏ rơi con nhỏ - ông nói. 

Duterte cho biết, ông muốn khôi phục án tử hình - vốn bị xóa bỏ từ 2006 dưới thời tổng thống Gloria Arroyo khi đó. Theo ông bản án này cần được đưa ra với nhiều loại tội phạm hơn, nhất là tội ma túy, cưỡng hiếp, giết người và cướp. 

Ông nói thêm rằng ông muốn tử hình bằng cách treo cổ hơn là đội bắn, bởi ông không muốn phí đạn, và vì ông tin rằng cách tác động đến cột sống cũng nhân đạo hơn. 

Tổng thống được bầu cho rằng người dân không còn sợ pháp luật nữa, và ông sẽ thay đổi điều đó. 

"Giờ đây chúng ta sẽ có một xã hội nơi việc tuân thủ pháp luật thực sự là sự lựa chọn duy nhất. Đừng phá hoại đất nước tôi vì tôi sẽ giết các người. Sẽ giết các người. Không còn sự lựa chọn trung gian nào hết". 

Ông Duterte sẽ nhậm chức vào 30.6 trong nhiệm kỳ 6 năm. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cam kết sẽ giết hàng chục nghìn tội phạm, khiến những người chỉ trích ông phản đối mạnh mẽ nhưng lại làm hàng chục triệu người dân Philippines vốn quá mệt mỏi với nạn tội phạm và tham nhũng lan tràn thấy phấn khởi. 

Có lúc ông nói rằng 100.000 tội phạm sẽ chết, và từng đó cái xác sẽ bị ném xuống Vịnh Manila nuôi cá. 

Tin bài xem thêm