Ông Hassan Rouhani lấy tấm bằng tiến sĩ tại Đại học Glasgow Caledonian vào những năm 1990, với luận án về “Tính linh hoạt của luật đạo Hồi Sharia”. Tuy nhiên, sau khi phân tích luận án dài 500 trang của ông Rouhani, các nhà hoạt động Iran phát hiện ra rằng, công trình khoa học này đã sao chép một số trích đoạn trong một cuốn sách của tác giả Mohamad Hashem Kamali - người hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu quốc tế về Hồi giáo.

“Có thể nhìn thấy trong luận văn của ông Rouhani và trong cuốn sách mang tên ông Kamali những trích đoạn giống hệt nhau” - một nhà hoạt động Iran mang bút danh Morshedi tiết lộ. Tuy nhiên, theo lời của ông McGhee, thư viện trường Glasgow Caledonian từng thiết lập mục tài liệu tham khảo cho luận án trên của ông Rouhani, trong đó có ghi rõ, cuốn sách của tác giả Kamali là một nguồn tham khảo. Hiện trường Glasgow Caledonian mới chỉ đăng tải 2 trang trong số 500 trang luận văn của ông Rouhani lên mạng, trong đó có 2 câu trích đoạn y hệt trong sách của ông Kamali.

Báo Telegraph (Anh) còn tiết lộ thêm rằng, ngoài việc bị nghi ngờ “đạo văn”, ông Rouhani còn bị dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc ông này thực sự tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ tại Đại học Glasgow Caledonian: Bởi trong những năm 1990, ông Rouhani khá bận rộn với vai trò một quan chức cấp cao trong Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Hiện tân Tổng thống Rouhani - người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4.8 tới - chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các cáo buộc trên.