Theo người phát ngôn của tỉnh trưởng Jalani Farhad, kẻ đánh bom tự sát đã đột nhập vào nhà thờ lớn nhất tỉnh Herat, nổ súng vào người đi lễ cầu nguyện, giết chết ít nhất 20 người và làm bị thương nhiều người khác trước khi tự sát.

Tuy nhiên, Mehdi Hadid, một nhà lập pháp tỉnh Herat đã tới khu vực này ngay sau vụ việc chia sẻ với hãng tin AP rằng hiện trường là một vụ tàn sát khủng khiếp. Ông ước tính có ít nhất 100 người chết và bị thương nằm rải rác khắp nhà thờ.

Được biết, vụ tấn công xảy ra vào thời gian cầu nguyện buổi tối, khi nhà thờ Hồi giáo này có khoảng 300 tín đồ địa phương đang có mặt.

Ông Mehdi Hadid cho biết, kẻ tấn công đã nổ súng vào nhân viên bảo vệ bên ngoài nhà thờ Hồi giáo trước khi đột nhập vào bên trong. Kẻ tấn công xả súng bắn vào các tín đồ đang cầu nguyện sau đó tự sát.

Bác sĩ Mohammed Rafique Shehrzai xác nhận, 20 thi thể được đưa đến bệnh viện thành phố Herat, thủ phủ tỉnh Herat hôm 1.8, ngay sau khi vụ tấn công xảy ra vào tối muộn.

Người Hồi giáo dòng Shiite là người thiểu số ở Afghanistan và bị nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang hoạt động ở phía đông nước này đe dọa.

Hiện chưa có nhóm khủng bố nào ngay lập tức nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào nhà thờ Hồi giáo Jawadia.