Hôm 18.11, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Ted Osius làm đại sứ tại Việt Nam, 5 tháng sau khi Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm ông vào chức vụ này.

Sinh ra ở bang Maryland, ông Osius đã tốt nghiệp sau đại học tại Đại học Harvard và trường nghiên cứu quốc tế tại Đại học John Hopkins.

Ông là người đồng tính công khai, hiện có chồng và một con.

Tờ Washington Blade dẫn lời Selim Ariturk, chủ tịch nhóm nhân viên đồng tính, song tính và chuyển giới của Bộ Ngoại giao Mỹ (GLIFAA) nói rằng, việc phê chuẩn ông Osius là nguồn tự hào cho toàn thể cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

“Đại sứ Osius là một người lãnh đạo trong GLIFAA từ rất lâu trước khi cộng đồng này có thể cảm thấy thoải mái khi công khai ở Bộ Ngoại giao. Và việc bổ nhiệm ông là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng tôi,” ông Ariturk nói. “Xét về những hiểu biết sâu sắc của ông ở Việt Nam và những kỹ năng ngoại giao xuất sắc của ông, ông sẽ là một đại sứ mà tất cả người Mỹ phải tự hào”.

Ông Osius là người đồng tính công khai thứ 7 mà Tổng thống Obama đã bổ nhiệm giữ chức vụ đại sứ của Mỹ. Những người đồng tính khác có cựu đại sứ Mỹ tại New Zealand David Huebner, đại sứ Mỹ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, đại sứ Mỹ tại Tây Ban Nha James Costos, đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Rufus Gifford, đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica James Wally Brewster.

Michael Guest, cũng là một người đồng tính và người được Tổng thống Bush trước đây chỉ định làm đại sứ Mỹ tại Rumani, dự đoán rằng ông Osius sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách ngoại giao của Mỹ trong toàn khu vực.

“Nhiệm vụ của ông Ted Osius và việc phê chuẩn ông đã tái khẳng định thái độ đang thay đổi của nước Mỹ về xu hướng tình dục và sự định dạng giới. Điều này cũng sẽ thúc đẩy sự hiểu biết ở Việt Nam về việc cộng đồng LGBT là một phần của những giá trị dân chủ mà Việt Nam đang hướng tới – điều mà sẽ đem tới  sự cộng hưởng tích cực ở khắp Đông Nam Á”.