Vụ việc mới nhất này bùng bổ sau khi Nga, Ukraina, Đức và Pháp hủy bỏ kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở Kazakhstan tuần này, bởi việc thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 tháng đã thất bại. 

Một phát ngôn viên của chính quyền khu vực cáo buộc chiếc xe buýt bị lực lượng ly khai tấn công bằng tên lửa Grad  khi đang chở dân thường qua một trạm kiểm soát của chính phủ.

Lực lượng ly khai phủ nhận trách nhiệm và cho biết chiếc xe buýt bị tấn công bằng vũ khí nhỏ hơn so với một tên lửa hoặc pháo.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko lên án vụ tấn công vào xe buýt này là một hành động “làm tê tái trái tim”, và cáo buộc lực lượng ly khai ở nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công.

“Những cái chết này là trách nhiệm của các băng nhóm của DPR và LPR và những người đứng sau chúng”, Tổng thống Poroshenko cho biết trong một tuyên bố và cam kết sẽ ký một sắc lệnh vào hôm nay (14.1) để bổ sung lực lượng cho mặt trận ở miền đông Ukraina.

Một quan chức cấp cao của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) kêu gọi các  bên kiềm chế tối đa các hoạt động trong cuộc xung đột Ukraina, trong đó đã khiến hơn 4.700 người thiệt mạng kể từ tháng 4 năm 2013.

"Trong 24 giờ qua tình hình đã xấu đi đáng kể, đặc biệt là gần sân bay Donetsk," Ertugrul Apakan, người đứng đầu phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE ở Ukraina cho biết.

Clip xem thêm: Không kích ở Donetsk, ít nhất 11 người thiệt mạng.