Tân Hoa xã xác định 1 trong số các nạn nhân là công nhân công ty khai thác mỏ Trung Quốc đang hoạt động ở vùng miền núi miền trung đất nước.

Các nạn nhân đang trên xe khi sự cố xảy ra hôm 24.1 - Tân Hoa xã dẫn nguồn tin đại sứ quán Trung Quốc tại Vientiane nói. Vụ nổ được Tân Hoa xã miêu tả là "vụ tấn công", xảy ra tại tỉnh Xaysomboun.

Vật liệu chưa nổ là một trong những vấn đề tồn tại từ lâu ở Lào - chiến trường trọng điểm trong chiến tranh Việt Nam, khi máy bay chiến đấu của Mỹ thả hơn 2 triệu tấn đạn dược trong khoảng 580.000 phi vụ ném bom nhằm cắt đường tiếp tế của miền Bắc Việt Nam qua Lào.

Khoảng 30% thiết bị không phát nổ và 50.000 người thiệt mạng vì bom mìn chưa nổ kể từ sau chiến tranh.

Đại sứ quán Trung Quốc trong một tuyên bố cho biết nhân viên sứ quán đã đến thăm nạn nhân bị thương, là công dân tên Zhou, trong bệnh viện. Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi Lào bảo vệ sự an toàn của công dân và tài sản của Trung Quốc.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đổ tương đối nhiều tiền vào Lào, và trở thành nhà đầu tư lớn nhất nước này trong năm 2014.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã cho hay đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch thăm Lào vào tuần này, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Vientane ngày 24.1.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng dự kiến đến thăm Lào trong năm nay nhân hội nghị thượng đỉnh ASEAN, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Lào.