Theo hãng tin Nhật Bản Jiji, ngân sách tính bằng đồng yen sẽ là hơn 51 nghìn tỷ, tăng 2,3% so với tài khóa 2016. Một khi được Quốc hội Nhật Bản thông qua, đó sẽ là năm thứ năm liên tiếp Tokyo tăng chí phí quân sự.

Theo ghi nhận của AFP, tất cả các phương tiện truyền thông Nhật Bản đều đưa tin giống nhau, nhưng về phía Bộ Quốc phòng Nhật chưa thấy xác nhận.

Theo báo chí Nhật Bản, tình hình căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như mối lo ngại về tên lửa Triều Tiên không xa lạ gì với quyết định tăng ngân sách quốc phòng của chính quyền Tokyo.

Tuy nhiên, trả lời hãng tin Anh Reuters, ông Takashi Kawakami, chuyên gia về an ninh tại Đại học Takushoku ở Tokyo cho rằng, mức tăng như vậy vẫn còn chưa đủ vì "môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang bị căng thẳng do hai nước láng giềng Triều Tiên và Trung Quốc".

Theo RFI, trong kế hoạch chi tiêu quân sự, Nhật Bản dự trù cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay. Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ cho chế tạo một loại tên lửa địa đối hải để tăng cường việc bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía nam, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông đã bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Quan hệ Tokyo Bắc Kinh có dấu hiện rất căng thẳng trở lại. Hôm 17/.8, ngoại giao Nhật Bản một lần nữa đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc cho tàu hải cảnh xâm nhập vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Trong bối cảnh căng thẳng Trung-Nhật, ngoại trưởng ba nước lớn vùng Đông Bắc Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Tokyo. Theo báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 19.8, cuộc họp ba bên này có thể diễn ra trong hai ngày 23-24.8.