Cuộc đột kích nhà tù mới nhất này của Taliban xảy ra ở vùng ngoại ô thành phố Ghazni sau thất bại của chính phủ ở những khu vực khác nhau trên khắp đất nước và các vụ tấn công chết người ở Kabul, làm tiêu tan hy vọng cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Mohammed Ali Ahmadi, Phó Thống đốc thành phố Ghazni cho biết, hơn 400 tù nhân đã trốn thoát. Khoảng 80 tù nhân bị bắt lại và 352 tên vẫn trên đường chạy trốn, trong đó có khoảng 150 quân nổi dậy Taliban.

7 phần tử Taliban và 4 thành viên lực lượng an ninh đã bị giết hại trong vụ tấn công, ông Ahmadi cho hay.

“Các con đường dẫn đến nhà tù đã được bao phủ bằng mìn để tránh quân tiếp viện”, ông Ahmadi nói với các phóng viên.

Theo Phó Thống đốc thành phố Ghazni, nhà tù này không được tăng cường an ninh do rất gần Ghazni – chỉ cách 7km từ trung tâm thành phố.

Một quan chức an ninh cho biết những kẻ tấn công trang bị súng phóng lựu và súng trường tự động, đã mặc đồng phục lực lượng an ninh Afghanistan.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho hay, các tay súng và 3 kẻ ném bom tự sát tiến hành vụ tấn công lúc 2 giờ sáng theo giờ địa phương, 3 kẻ đánh bom đã chết.

“40 nhân viên an ninh Afghanistan và nhân viên bảo vệ nhà tù đã bị sát hại trong vụ tấn công. Các quan chức quân sự Mujahideen (những chiến binh tham gia thánh chiến) đã được phóng thích”, ông Mujahid nói, đề cập đến các tay súng Hồi giáo.

Theo Reuters, Taliban thường phóng đại thương vong trong các cuộc tấn công của chúng.