Chiếc máy bay phản lực trị giá chừng 100 triệu USD bị hư hỏng đáng kể, khiến nó phải bơm ra hết bình nhiên liệu và thả hết vũ khí trước khi trở về căn cứ.

Vụ tấn công xảy ra hôm 13.10 tại quân Sayid Karram ở tỉnh Paktia phía đông Afghanistan. Phần lớn khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Chiều hôm đó, trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter, Taliban tuyên bố bắn rơi một chiếc máy bay phản lực. Nhưng lúc đó các quan chức Mỹ đã từ chối khẳng định thông tin này.

Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy, chiếc F-16 đã mất 2 thùng nhiên liệu dự trữ, một tên lửa không đối đất và 2 quả bom không được dẫn đường. Một số ảnh cũng cho thấy các chiến binh đeo mặt nạ chụp ảnh với các vũ khí trên.

Báo chí nước ngoài dẫn tuyên bố của quân đội Mỹ khẳng định vụ tấn công này, trong đó cho biết, hỏa lực đất đối không đã làm ảnh hưởng đến bộ phậm ổn định của máy bay, gây thiệt hại cho một vũ khí và khiến phi công phải xả hết vũ khí còn lại cũng như nhiên liệu trước khi trở về căn cứ an toàn. Phi công cũng không bị thương.

Taliban đã bứn rơi nhiều trực thăng quân sự dùng vũ khí nhỏ, nhưng chưa bao giờ tấn công được máy bay F-16, loại máy bay phản lực tiên tiến có tốc độ siêu thanh và có thể đạt tới độ cao khoảng 10.000m. Máy bay này được triển khai ở Afghanistan từ khi bắt đầu cuộc chiến do Mỹ dứng đầu năm 2001. 

Video: Thủy quân lục chiến Mỹ đối đầu với Taliban ở cự ly gần tại miền nam Afghanistan: