Phát ngôn viên Hội đồng thành phố Hoboken Juan Melli cho biết, con tàu đã bị trật đường ray và đâm vào khu vực phòng chờ tại nhà ga Hoboken trong giờ cao điểm sáng 29.9 (giờ Mỹ).

Các nhân chứng nói họ thấy một phụ nữ bị kẹt dưới lớp xi măng và một người khác đổ máu sau khi tàu đâm qua một tấm chắn nằm cuối đường ray. Con tàu đã dừng lại dưới khu có mái che nằm giữa phòng đợi và bến tàu, khiến một phần mái nhà bằng kim loại bị đổ sập.

Những hình ảnh trên BBC cho thấy mức độ tàn phá của nhà ga và các toa tàu và một phần của mái nhà ga bị sập. Hành khách bị kẹt lại bên trên các tòa tàu bị đâm này.

Ga Hoboken nằm ở bờ bên kia sông Hudson, đối diện Thành phố New York City. Nhiều hành khách sử dụng nhà ga đông đúc này để đi tới Manhattan.

Một phát ngôn viên của New Jersey Transit, bà Jennifer Nelson, nói với các phóng viên là 20 xe cấp cứu đã tới hiện trường để đưa những người bị thương tới bệnh viện.

Ông Ben Fairclough, một nhân chứng đã có mặt tại nhà ga, nói với BBC: "Tôi không có mặt trên tàu nhưng tôi tới đúng khi xảy ra vụ đâm tàu này. Nước chảy xuống từ trên mái và hành khách trèo ra qua các cửa sổ toa tàu. Có những người ngồi xuống đất với máu chảy từ đầu họ. Nhiều người bị thương".

Bà Mary Schiavo, cựu Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, nói với CNN rằng tai nạn có thể là do một “nhân viên bảo trì gặp vấn đề hoặc trục trặc trên xe lửa”.

Không một chiếc tàu nào nằm dưới sự kiểm soát của cơ quan New Jersey Transit, cơ quan điều hành hệ thống vận tải của chính quyền tiểu bang, được trang bị đầy đủ hệ thống an toàn thiết kế để ngăn chặn tai nạn bằng cách tự động giảm tốc hoặc dừng xe lửa di chuyển quá nhanh.

Chính phủ liên bang đã ra lệnh cài đặt hệ thống này trên toàn quốc, nhưng hạn chót đã liên tục bị dời lại theo yêu cầu của hệ thống đường sắt.