Tài khoản Twitter và YouTube của Centcom đã bị xâm nhập trong khoảng nửa giờ đồng hồ hôm 12.1. Trong thời gian này, khẩu hiệu và logo Centcom bị thay bằng các hình ảnh một chiến binh trùm đầu và các khẩu hiệu “Vương quốc Hồi giáo mạng” (CyberCaliphate) và “Tôi yêu ISIS”.

“Nhân danh thánh Allah, đấng tôn quý nhất, nhân từ nhất, Vương quốc Hồi giáo mạng sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến mạng” – dòng tin được nhắn đi từ tài khoản Twitter của Centcom sau khi bị tấn công.

Các tin nhắn tiếp theo là “Mạng của Lầu Năm Góc đã bị hack. Kịch bản Trung Quốc”, và “Mạng của Lầu Năm Góc đã bị hack. Kịch bản Triều Tiên”.

Tài khoản này cũng đã đăng dánh ách các vị tướng Mỹ và các địa chỉ liên quan tới họ, cùng một thông điệp cảnh báo binh lính Mỹ “hãy cảnh giác”.

Tuy nhiên người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Có sự khác biệt đáng kể giữa việc đột nhập dữ liệu quy mô lớn và việc xâm nhập một tài khoản Twitter. Chúng tôi đang kiểm tra và điều tra quy mô của sự cố này”.

FBI cũng đang điều tra sự việc và hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ để đánh giá bản chấp và quy mô của sự việc.

Centcom cho biết, sự việc không ảnh hưởng tới mạng quân sự cũng như các hoạt động của họ. Đánh giá ban đầu cho biết không thông tin mật nào bị các hacker tung ra.

Phản ứng trước các thông điệp mà tài khoản Twitter bị xâm nhập đăng lên, khoảng 109.000 người theo dõi Twitter của Centcom đã cảnh báo quân đội Mỹ về những gì đang diễn ra, trong số đó có cả những tin nhắn ủng hộ IS, những lời đe dọa và những thông tin mà người đăng tuyên bố là đánh cắp được từ Lầu Năm Góc, bao gồm cả các số điện thoại trực tiếp và email của các tướng Mỹ.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ nói, có vẻ không tài liệu mật nào bị hacker đăng tải.

Chưa rõ liệu vụ xâm nhập này có phải là mối đe dọa thực sự với mạng máy tính nhạy cảm của Centcom, ngoài các thông tin cho công chúng hay không.

Centcom đóng tại căn cứ không quân MacDill ở Florida và chỉ huy các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông và Trung Á. Cơ quan này giám sát các cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và các cuộc không kích của Mỹ chống lại IS ở Iraq và Syria.

Sự cố diễn ra trong lúc Tổng thống Barack Obama đang phát biểu về an ninh mạng.

Tin bài NỔI BẬT