Nhắc tới việc bảo vệ chế độ của Tổng thống Syria Al-Assad, nhóm này cảnh báo rằng họ sẽ ủng hộ Syria và người dân Syria "bằng mọi biện pháp mà chúng tôi có".

"Mỹ đã vượt qua ranh giới đỏ khi tấn công Syria. Từ giờ trở đi chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ ai, kể cả Mỹ, nếu họ tấn công Syria và vượt qua ranh giới đỏ" - kênh ABC News dẫn tuyên bố viết.

"Mỹ biết rõ khả năng và năng lực của chúng tôi có thể đáp trả họ một cách dễ dàng, và chúng tôi sẽ đáp trả mà không cần cân nhắc các phản ứng và hậu quả".

Tuyên bố không bao gồm các chi tiết như hoạt động quân sự nào là vượt qua ranh giới đỏ, Syria và các đồng minh sẽ đáp trả thế nào, song nhấn mạnh rằng họ sẽ làm việc để giải phóng Syria khỏi sự chiếm đóng.

"Hãy đảm bảo rằng chúng tôi sẽ giải phóng Syria hỏi tất cả các lực lượng chiếm đóng, cho dù họ đến từ nơi nào tới các khu vực bị chiếm đóng ở Syria" - tuyên bố viết. "Nga và Iran sẽ không cho phép Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới".

Tuyên bố cảnh báo Mỹ rằng các đồng minh của Syria "theo sát chặt chẽ và sâu sắc các bước đi và sự có mặt của các lực lượng Mỹ" trong những khu vực ở phía bắc Syria và tây bắc Iraq, và họ sẽ "coi Mỹ là một lực lượng xâm lược".

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã điện đàm hôm qua 9.4, trong đó hai nhà lãnh đạo nói rằng hành động hung hăng của Mỹ chống Syria là không được phép và vi phạm luật quốc tế.

Hài nhà lãnh đạo cũng kêu gọi điều tra vô tư sự cố liên quan đến vũ khí hóa học ở  Syria và nói sẵn sàng hợp tác sâu sắc hơn để chống khủng bố.