Hãng thông tấn Sana của Syria đưa tin ngày 6.8, Bộ Ngoại giao Syria đã gửi 2 lá thư: 1 cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và lá thư còn lại cho Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với nội dung kêu gọi "lập tức giải tán" liên quân do Mỹ dẫn đầu. 

Theo tuyên bố của Bộ ngoại giao Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom các khu dân cư, cũng như phá hủy một bệnh viện ở Raqqa – thành trì lớn cuối cùng của IS tại Syria. 

Bộ ngoại giao Syria cáo buộc liên quân đã vi phạm luật quốc tế khi sử dụng các loại vũ khí phốt pho trắng trong các vụ tấn công nhằm vào dân thường Syria tại các tỉnh Raqqa, Hasaka, Aleppo, Deir Ezzor cũng như các thành phố khác của Syria.

"Syria tiếp tục kêu gọi ngay lập tức giải tán liên quân được thành lập ngoài khuôn khổ của Liên Hợp Quốc và không có sự cho phép của chính phủ Syria", bản tuyên bố nêu rõ.

Theo RT, phản hồi lại cáo buộc của Syria, Lực lượng hỗn hợp liên quân tác chiến (CJTF-OIR) của liên quân do Mỹ dẫn đầu khẳng định, vẫn thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công những kẻ khủng bố IS ở Raqqa và có sử dụng phốt pho trắng trong những hoạt động của liên quân. 

Liên quân khẳng định, việc triển khai các vũ khí này không vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế đồng thời cho biết, số thương vong đối với thường dân đang được đánh giá và sẽ được công bố trong báo cáo hàng tháng.

Theo hãng tin Sana, ngày 5.7, một loạt các vụ tấn công mới của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Raqqa khiến ít nhất 43 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

Theo đánh giá mới nhất trong các cuộc không kích ở Iraq và Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu công bố có 624 thường dân vô tình bị giết trong các chiến dịch chống lại IS tại khu vực từ năm 2014.

Tuy nhiên, nhóm Airwars giám sát các cuộc không kích và số thương vong ở Iraq, Libya và Syria thống kê rằng, số dân thường thiệt mạng lên tới hơn 4.350 kể từ tháng 6.2014.