Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA hôm 30.3, ông Assad nói rằng dự thảo hiến pháp mới có thể sẵn sàng trong vài tuần nữa và ông có thể nhất trí với một chính phủ bao gồm phe đối lập, những người độc lập và người trung thành. 

Với việc đưa ra những gương mặt và các vấn đề kỹ thuật khác để thảo luận tại đàm phán hòa bình Geneva nối lại vào tháng tới, theo ông đây không phải là những vấn đề khó khăn. 

Các nhà đàm phán đối lập lập tức bác bỏ phát biểu của ông Assad, nói rằng một giải pháp chính trị chỉ có thể đạt được với việc thành lập một chính thể chuyển đổi với đầy đủ quyền lực, chứ không phải một chính phủ khác dưới sự lãnh đạo của ông Assad. 

Geroge Sabra của Hội đồng đàm phán cao cấp đối lập nói rằng, những gì ông Assad nói "không liên quan đến tiến trình chính trị". 

Mỹ cũng bác bỏ bình luận của ông Assad. "Tôi không biết liệu ông ta có xem mình là một phần của chính phủ đoàn kết quốc gia đó không. Rõ ràng đó là điều không thể chấp nhận với chúng tôi"  - người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói. 

Phe đối lập cho rằng các thỏa thuận quốc tế 4 năm qua về tương lai Syria đều tập trung vào các nguyên tắc thành lập một chính thể cầm quyền chuyển tiếp, song ông Assad luôn cho rằng đó là một ý tưởng phi logic và không hợp hiến. 

Ông nói, việc thành lập một chính phủ đoàn kết sẽ được thảo luận về nguyên tắc và đi tới nhất trí trong đàm phán ở Geneva, và chính phủ này sẽ chuẩn bị một hiến pháp mới. 

Tại một hội nghị ở Geneva, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước tái định cư gần nửa triệu người tị nạn Syria trong 3 năm tới, và nói rằng đề nghị này làm "tăng sự đoàn kết toàn cầu".

Trong phỏng vấn với RIA, ông Assad cũng cho biết, chiến tranh đã gây thiệt hại kinh tế và cơ sở hạ tầng hơn 200 tỉ USD  cho Syria. Con số này phù hợp với ước tính của LHQ, cho rằng thiệt hại vật chất khoảng 90 tỉ USD và 169 tỉ USD là thiệt hại từ việc GDP giảm còn chưa đầy một nửa so với mức của năm 2011. 

Ông còn nói rằng sau khi giành lại thành phố Palmyra, quân đội sẽ tiến về các khu vực dẫn tới miền đông đất nước như Deir al-Zor và Raqqa - nơi vẫn là căn cứ địa của IS.