Theo người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (OSDH) - ông Rami Abdulrahman, phe thánh chiến trong đêm 8.10 đã chiếm thêm một số khu vực, kiểm soát được hơn 1/3 thành phố Kobani, mặc dù vấp phản sức phản công dữ dội của lực lượng người Kurd.

"IS kiểm soát hơn 1/3 Kobani: Tất cả khu vực phía đông, một phần nhỏ phía đông bắc và một khu vực ở đông nam", ông Rami cho hay.

Lực lượng IS đang áp sát khu vực trọng yếu của Kobani, nơi đặt trụ sở chính quyền và tổng hành dinh lực lượng an ninh Kurd YPG, theo OSDH. Chiến binh IS chiếm được tòa nhà của lực lượng an ninh Kurd, ở đông bắc thành phố. Nhiều người thiệt mạng, trong đó có một lãnh đạo an ninh. Không quân liên minh đã oanh kích tòa nhà bị chiếm, ông Rami cho biết thêm.

Từ hôm 6.10, thành phố lớn thứ 3 của người Kurd ở Syria đã chứng kiến những trận giao tranh khốc liệt trên đường phố: Lực lượng Kurd yếu thế hẳn so với quân IS được trang bị xe tăng và vũ khí tối tân. Các vụ pháo kích làm thị trấn rung chuyển, khói đen bốc lên ngùn ngụt và có thể nhìn thấy từ cách xa hàng cây số trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lá cờ đen của quân thánh chiến IS được cắm ở phía nam thị trấn Kobani hôm 9.10. 
Không kích đơn thuần, không cứu được Kobani

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Chuẩn Đô đốc John Kirby - cho biết: "Nếu chỉ không kích đơn thuần thì sẽ không cứu được Kobani". Theo ông, phải có quân đội có "khả năng chiến đấu", như quân nổi dậy ở Syria.

Tướng Martin Dempsey nêu bật việc lực lượng thánh chiến thay đổi chiến thuật để thích nghi với các cuộc không kích: "Họ không cắm cờ, không di chuyển với những đoàn xe dài, không lập tổng hành dinh lộ liễu".

Theo các nhà quan sát, nếu chiếm được Kobani, quân thánh chiến - vốn đã kiểm soát nhiều vùng ở Iraq và Syria - sẽ kiểm soát được một dải đất dài ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tỏ ra không mấy sốt sắng tham gia chiến dịch chống IS. Thái độ này khiến Washington phần nào bất bình. Tướng Mỹ John Allen hôm qua (9.10) đến Ankara để hôm nay thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện dòng người tị nạn chạy vào Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 200.000 người. Mỗi ngày dòng người lánh nạn vẫn đổ về biên giới Thổ.