Theo hãng thông tấn Syria SANA, trong khi cuộc sơ tán diễn ra, các nhóm IS vẫn nã đạn pháo vào những khu vực do chính phủ kiểm soát ở thành phố Deir el-Zour, làm bị thương hai phóng viên Nga.

Liên Hợp Quốc không giám sát việc sơ tán này. Cư dân được sơ tán thuộc hai làng Foua và Kfarya do chính phủ kiểm soát, và hai thị trấn Madaya và Zabadani của phe đối lập. Cả 4 nơi này đã bị phía bên kia bao vây trong nhiều năm.

Ông Rami Abdurrahman, người đứng đầu Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, cho biết, vụ nổ hôm 15.4 đánh trúng khu vực nơi có hàng nghìn người sơ tán đang chờ đợi hàng giờ, làm 126 người chết, trong đó 109 có người ở Foua và Kfarya, bao gồm 80 trẻ em và 13 phụ nữ.

Hiện chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng cả IS và Fatah al-Sham Front thuộc al-Qaida trước đây đã nhằm mục tiêu vào dân thường và các khu vực của chính phủ.

Điều phối viên cứu trợ của Liên Hợp Quốc, Stephen O'Brien kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế, "tạo điều kiện thuận lợi để Liên Hợp Quốc và các đối tác Liên Hợp Quốc tiếp cận an toàn để cứu trợ những người có nhu cầu" - theo AP.

Cư dân của Madaya và Zabadani tham gia cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad vào năm 2011. Cả hai thị trấn này bị chính phủ bao vây trong cuộc nội chiến tiếp theo. Trong khi đó, cư dân Foua và Kfraya, bị phe nổi dậy kiểm soát, đã sống chung với tên lửa và súng cối trong nhiều năm, và được cung cấp thực phẩm, thuốc men thông qua thả cứu trợ quân sự.

Cuộc sơ tán có thể liên quan đến khoảng 30.000 người, di chuyển qua chiến tuyến trong vòng 60 ngày tới.