Nghị sĩ Syria Sharif Shehadeh, một thành viên của đảng cầm quyền Baath, nói với AP sẽ không có cuộc bầu cử tổng thống nào trước khi nhiệm kỳ mới nhất của Tổng thống Bashar Assad chấm dứt vào năm 2021.

Ông Shehadeh nói thêm, bầu cử quốc hội là vấn đề nội bộ của Syria và vẫn còn quá sớm để tổ chức cuộc bầu cử này.

Bình luận của nghị sĩ Syria đưa ra 1 ngày sau khi Nga phát hành một văn kiện về việc chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, trong đó kêu gọi soạn thảo một hiến pháp mới trong vòng 18 tháng. Hiến pháp này sẽ đưa đến một cuộc trưng cầu dân ý và sau đó là một cuộc bầu cử tổng thống sớm.

Ông Shehadeh nói rằng, đề xuất này là không chính thức.

“Về cuộc bầu cử tổng thống, sẽ không có cuộc bàn luận nào về vấn đề này. Tổng thống có một nhiệm kỳ và khi nó chấm dứt chúng ta mới có thể bàn đến việc bầu cử”, nghị sĩ người Syria cho hay.

Ông Assad lần thứ ba được bầu chọn tiếp tục một nhiệm kỳ 7 năm hồi năm ngoái trong một cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay và chịu sự chỉ trích gay gắt của những người ủng hộ phương Tây.

Một nhân vật đáng chú ý của phe đối lập là Haitham al-Maleh cáo buộc Nga là một “lực lượng chiếm đóng” ở Syria, đồng thời khẳng định phe đối lập sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ vai trò nào của ông Assad trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Al-Maleh nói thêm, Nga muốn chế độ hiện tại “tại vị” và thêm rằng, chiến dịch không kích của Nga “sẽ bị đánh bại”.
Tại New York, Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft hôm 11.11 nói với báo giới, Anh đã nhận được đề xuất của Nga và đang thảo luận về việc này.

Văn kiện của Nga đưa ra trước vòng đám phán thứ hai tại Vienna vào thứ 7 tuần này (14.11) giữa các chính phủ chủ chốt của cả hai bên trong cuộc xung đột ở Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran về các vấn đề Arab và Châu Phi Hossein Amir-Abdollahian nói với Al-Mayadeen TV hôm 11.11 rằng: “Nếu Hoa Kỳ khai thác cuộc họp Vienna để phục vụ lợi ích của mình thì Iran sẽ không tham gia cuộc họp này”.

VIDEO XEM THÊM: Quân đội Syria lên kế hoạch chiến đấu trên bộ ở Aleppo với sự giúp đỡ trên không của Nga.