Lời đe dọa hôm 7.6 đánh dấu một sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ với chính phủ Syria và các đồng minh ủng hộ kiểm soát biên giới phía đông nam Syria-Iraq, nơi Mỹ huấn luyện lực lượng nổi dậy Syria ở một căn cứ bên trong lãnh thổ nước này.

Khu vực nói trên được cho là quan trọng với các đồng minh Iran của Tổng thống Assad, có thể mở một đường tiếp tế bằng đường bộ từ Tehran sang Iraq, Syria và Lebanon.

Tuyên bố của liên minh thân Assad được ban hành dưới tên của "chỉ huy phòng tác chiến của lực lượng liên minh với Syria". Theo Reuters, tuyên bố không nói rõ liệu Nga, đồng minh thân cận nhất của Syria, có là một bên ký kết hay không.

Phát biểu từ Baghdad, một phái viên Mỹ nói rằng Mỹ đang dựa vào các mối liên hệ thường xuyên với Nga để giúp tránh một cuộc xung đột với lực lượng thân Damascus ở khu vực phía đông nam, được gọi là Badia.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác của Bộ Ngoại giao Syria phát sóng trên truyền hình nhà nước, Syria cảnh báo về nguy cơ leo thang và yêu cầu liên quân Mỹ ngừng không kích trên đất Syria.

Tuyên bố nói rõ, các cuộc tấn công của Mỹ được tiến hành bằng nhiều loại tên lửa và vũ khí khác nhau, trong bối cảnh Mỹ triển khai lực lượng trong khu vực. "Mỹ biết rằng máu của những người con Syria, quân đội Arab Syria và đồng minh của họ không hề rẻ, và khả năng tấn công các vị trí của Mỹ ở Syria là có thật khi hoàn cảnh hối thúc" - tuyên bố nói.

Tuyên bố bổ sung, sự im lặng của đồng minh Syria cho đến nay là sự kiềm chế để tìm kiếm các giải pháp khác. "Nhưng điều đó sẽ không kéo dài nếu Mỹ đi xa hơn và vượt ranh giới đỏ" - tuyên bố viết.