Đây là chiến thắng đầu tiên kể từ khi Syria công bố kế hoạch tái chiếm Aleppo tuần trước.

Sau khi chiếm được khu vực Farafra, các lực lượng chính phủ tiếp tục đụng độ với phe nổi dậy tại cùng một khu vực gần cổ thành nổi tiếng tại Aleppo - theo VOA.

Một giới chức phe nổi dậy tại một cứ điểm ở Aleppo nói các máy bay chiến đấu của Syria và Nga cũng như pháo binh pháo kích và oanh tạc một số khu vực bên trong và xung quanh thành phố giữa lúc bộ binh tấn công.

Việc chiếm được Farafra diễn ra sau khi lực lượng chính phủ bao vây những khu vực khác trong những tuần lễ gần đây tại phía đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát làm cho nhiều người thiệt mạng và một số tòa nhà bị phá hủy.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết có gần 260 người thiệt mạng tại Aleppo và những vùng xa xôi hẻo lánh kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh bị thất bại.

Lệnh ngừng bắn này do Nga và Mỹ dàn xếp, kêu gọi cho phép các nhân viên cứu trợ phân phối các thực phẩm và thuốc men cần thiết cho hàng trăm ngàn thường dân bị cắt đường tiếp tế.

Tuy nhiên các nhà quan sát khi đề cập đến vụ oanh tạc một đoàn xe cứu trợ gần Aleppo trong tuần qua, nhận định rằng lệnh ngừng bắn gần như thất bại ngay từ lúc đầu. Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga "dường như có ý định chiếm Aleppo và hủy bỏ lệnh ngừng bắn trong tiến trình thi hành".

Cuộc tấn công mới của quân đội Syria nhằm chiếm lại quyền kiểm soát Aleppo sẽ giáng một đòn chí tử vào cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad đã kéo dài 5 năm qua.