"Chúng tôi sẽ chôn họ ở đây. Chúng tôi sẽ không trả "rác" lại cho các vị. Chúng tôi xin hứa" - ông Bashar Jaafari nói. Theo nhà lãnh đạo, quân đội Syria với sự trợ giúp của không quân Nga hiện đã thiết lập được trật tự xung quanh thành phố Hama, cách không xa Idlib.

Ông Jaafari chắc chắn rằng, quân đội Syria có thể giữ các vùng lãnh thổ được giải phóng, nhưng thừa nhận điều đó phụ thuộc nhiều vào việc các nước láng giềng, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các phần tử cực đoan vào Syria như thế nào.

Từ ngày 30.9, không quân Nga tiến hành không kích vào các mục tiêu của IS ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Nga, Mỹ có chung mục tiêu được hai bên tuyên bố riêng rẽ là tiêu diệt những kẻ khủng bố của IS. 

Hồi tháng 5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng, khoảng 25.000 chiến binh từ 100 nước đang chiến đấu cho IS và Mặt trận al-Nusra. Báo cáo mới nhất của Uỷ ban chống khủng bố Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, người Chechnya ở Nga nằm trong số những "chỉ huy cấp cao" của cả hai tổ chức cực đoan này.

Hôm 30.9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn những người gốc Nga gia nhập IS quay về nước. "Nguy cơ chính trong tình huống này là các phần tử chiến binh đã lên đến con số hàng nghìn, trong đó có những người đến từ Nga, có nguy cơ họ trở về nước với những âm mưu đen tối. Chúng tôi muốn tránh rủi ro này bằng mọi cách, và chúng tôi chắc chắn sẽ thành công" - nhà ngoại giao nói.

Hôm 8.10, chiến binh IS bị trừ khử ở Grozny. Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov nói rằng họ đang chuẩn bị "các cuộc tấn công khủng bố lớn". "Điều này sẽ nhằm vào bất cứ ai, thậm chí kể cả những người nghĩ đến âm mưu chống lại Chechnya nói riêng và Nga nói chung" - ông Kadyrov nói. Theo ông này, những phần tử cực đoan đã đến từ Syria, họ được đào tạo tại các trại huấn luyện của IS và đã tham gia vào dàn dựng nhiều hành vi khủng bố.

Xem thêm video: Kẻ khủng bố IS người Chechnya bị truy nã gắt gao nhất bị tiêu diệt ở Idlib