Theo báo cáo của Tổ chức quan sát nhân quyền  Syria (HRW) được trang The New Arab trích dẫn hôm 13.2, trực thăng của quân đội Syria thả bom clo xuống vùng phía đông Aleppo do phiến quân kiểm soát từ ngày 17.11 đến 13.12.2016, làm ít nhất 9 người chết, trong đó có 4 trẻ em.

Báo cáo cho hay, khoảng 200 người bị thương bởi các loại khí độc hại được sử dụng trong các cuộc tấn công. Báo cáo đưa ra kết luận dựa trên phỏng vấn các nhân chứng, các bức ảnh và đoạn video thu thập được.

"Các kiểu tấn công bằng khí clo cho thấy chúng được điều phối trong chiến lược quân sự tổng thể để giành lại Aleppo, chứ không phải là các cuộc tấn công đơn lẻ" - Ole Solvang, phó giám đốc HRW, cho biết.

Trong 5 vụ tấn công, HRW đã xem các bức ảnh hoặc video cho thấy có ít nhất 7 xi lanh màu vàng, trên đó có cảnh báo chứa khí.

Số lượng thực tế các cuộc tấn công hóa học có thể cao hơn - HRW cho biết, dẫn nguồn tin của phóng viên, nhân viên y tế và các nguồn đáng tin cậy khác nói rằng, ít nhất 12 vụ tấn công hóa học đã diễn ra trong thời gian nói trên.

HRW kêu gọi Syria lập tức ngừng sử dụng vũ khí hóa học và thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt trừng phạt với các lãnh đạo cao cấp trong hệ thống chỉ huy của Syria.

Hiện chính quyền Syria chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.