Có 5 quốc gia hạt nhân là Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ. Đây là những nước được Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân chính thức công nhận là các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước này thừa nhận và hợp pháp hoá kho vũ khí hạt nhân của 5 nước, song các nước này không được phép xây dựng hoặc duy trì hạt nhân mãi mãi. Trên thực tế, họ đã cam kết xoá bỏ chúng.

Ngoài ra, còn 4 nước khác có vũ khí hạt nhân là Pakistan, Ấn Độ, Israel và Triều Tiên. 4 nước này không ký hiệp ước và cùng nhau sở hữu khoảng 338 vũ khí hạt nhân.

Tờ Telegraph dẫn số liệu của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cho biết, cả thế giới có 15.400 vũ khí hạt nhân thì Nga và Mỹ chiếm tới 93%, trong đó Nga có 4.500, Mỹ có 4.571. Các nước còn lại bao gồm Pháp: 300, Trung Quốc: 260, Anh: 175, Pakistan: 140, Ấn Độ: 110, Israel: 80 và Triều Tiên hiện chưa có thống kê.

Tổng kho vũ khí hạt nhân của cả thế giới đủ sức giết chết hàng triệu người và san bằng hàng chục thành phố.

Theo nghiên cứu của Telegraph, người ta ước tính rằng kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ có sức mạnh khoảng 6.600 megaton, tương đương 1/10 tổng năng lượng mặt trời mà Trái đất nhận được mỗi phút.

Theo website NukeMap, thả quả bom B-83 lớn nhất trong kho vũ khí của Mỹ sẽ giết chết 1,4 triệu người trong 24 giờ đầu tiên. Ngoài ra, 3,7 triệu người sẽ bị thương, bán kính bức xạ nhiệt đạt 13km.

Tương tự, nếu quả bom "Tsar Bomba" lớn nhất của Liên Xô từng thử nghiệm được thả xuống New York, nó có thể giết chết 7,6 triệu người và làm bị thương 4,2 triệu người khác. Bụi phóng xạ hạt nhân có thể bao phủ gần 8.000km ở tốc độ gió 15 dặm/giờ, ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Kho vũ khí của cả Mỹ và Nga được quy định bởi một số hiệp ước nhằm giới hạn số lượng và loại đầu đạn được sở hữu.

Nếu một trong hai nước mở rộng thêm khả năng hạt nhân, như Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đã ám chỉ, thì họ có thể phá vỡ những thoả thuận này và đưa thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.