4 thập kỷ sau Chiến tranh Việt Nam, ông Obama- nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên trưởng thành sau cuộc chiến vốn làm chia rẽ nước Mỹ, sẽ tìm kiếm cách thức làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng và kinh tế với chính phủ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. 

Sức ép đã gia tăng để ông Obama dùng chuyến thăm bước ngoặt này bãi bỏ lệnh cấm vũ khí kéo dài đã 32 năm qua với Hà Nội - một trong những di tích cuối cùng của sự thù địch từ thời chiến. Đến nay vẫn chưa có lời nào về quyết định cuối cùng của Mỹ, và dù hai bên vẫn còn những khác biệt về vấn đề nhân quyền vốn gắn với bỏ cấm vận vũ khí, song có vẻ chính quyền Obama ngày càng nghiêng về hướng giúp Việt Nam tăng cường khả năng phòng vệ của mình - Reuters nhận xét. 

Ông Obama là tổng thống thứ ba liên tiếp của Mỹ thăm Việt Nam kể từ khi quan hệ ngoại giao được khôi phục năm 1995. 

"Qua chuyến thăm này, chúng tôi muốn thể hiện một sự nâng cấp ý nghĩa tỏng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, cho dù chúng ta còn nhiều lĩnh vực khác biệt" - phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói. 

Mỹ muốn Việt Nam mở nhiều hơn về mặt trận kinh tế và cũng tiến gần hơn về mặt quân sự, kể cả các chuyến thăm tăng cường của tàu chiến Mỹ, có thể cả việc tiếp cận cảng Cam Ranh chiến lược. 

Nhưng cho dù hai bên nhìn về phía trước, vẫn có những người nhắc nhở về quá khứ. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama. Ông Kerry từng tham chiến ở Việt Nam, khi đó ông là một sĩ quan hải quân trẻ, nhưng trong những năm 1970 ông nổi bật là người phản chiến. 

Trong ngày đầu tiên trong chuyến thăm 3 ngày, tại Hà Nội, ông Obama sẽ gặp tân Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng. 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Obama sẽ gặp các doanh nghiệp, một cơ hội để chào mời vai trò của Hà Nội trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà ông là người đi đầu.