Cảnh sát Ukraina cho biết, ông Voronenkov bị một kẻ vũ trang không rõ danh tính bắn chết gần cổng của một khách sạn cao cấp Premier Palace Hotel ở thủ đô Kiev của Ukraina.

Bảo vệ của ông Voronenkov cũng bị thương trong cuộc tấn công. Ông này nổ súng bắn trả khiến tay súng bị thương.

Trưởng công tố Ukraina Yuriy Lutsenko đổ lỗi cho Nga trong vụ giết hại ông Voronenkov. Theo VOA, ông Lutsenko nói Nga muốn trừng phạt ông Voronenkov về những lời khai của ông với các nhà điều tra Ukraina.

Ông Voronenkov, 45 tuổi, từng là thành viên tại Hạ viện Nga. Ông rời đến Ukraina vào mùa thu năm ngoái, từ bỏ quốc tịch Nga và được cấp quốc tịch Ukraina.

Ông đã làm chứng cho các nhà điều tra Ukraina trong khuôn khổ một cuộc điều tra của nước này về các hoạt động của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, người bị lật đổ trong các cuộc biểu tình rầm rộ vào tháng Hai năm 2014.

Ông Voronenkov rời Nga cùng vợ, ca sĩ Maria Maksakova, cũng là một nhà lập pháp. Sau khi ông Voronenkov sang Ukraina, các nhà điều tra Nga đưa ra các cáo buộc gian lận liên quan đến các hoạt động kinh doanh của ông.

Trong khi đó, các thành viên quốc hội Nga bác bỏ cáo buộc của Ukraina cho rằng ông Voronenkov có thể bị giết vì phản bội nước Nga.

Ông Nikolai Kovalyov, cựu lãnh đạo an ninh và cũng là một nhà lập pháp Nga, nói với truyền thông nhà nước rằng vụ giết người có thể có là do tranh chấp trong công việc làm ăn.

Đài Sputnik của Nga đưa tin, kẻ giết hại Voronenkov có giấy tờ của Vệ binh Quốc gia Ukraina. Giấy tờ này được căn cứ quân sự số 3057 của Vệ binh Quốc gia cung cấp.

Còn ấn bản Strana dẫn nguồn trong thực thi pháp luật cho biết, hai tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc Donbass và Azov thuộc căn cứ quân sự 3057. Nga khởi tố hình sự hai tiểu đoàn này.