Ngày 31.5, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, 5 nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Moldova tại Mátxcơva bị đưa vào trạng thái “personae non grata” (thuật ngữ ngoại giao chỉ nhân vật không được chào đón). Năm nhà ngoại giao này sẽ phải rời khỏi Nga trong vòng 3 ngày.

Tên những nhà ngoại giao Moldova bị trục xuất không được công bố. Tuy nhiên, phía Nga cho biết, quyết định này nhằm đáp trả động thái của Moldova trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga ngày 29.5.

Cũng trong ngày 31.5, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố, Tổng lãnh sự Estonia tại St.Peterburg Janus Kirikmae và Kantin Kanarik, quan chức lãnh sự của nước ở thành phố Pskov, Nga cũng bị đưa vào trạng thái “personae non grata”. Các nhà ngoại giao này có 5 ngày để rời khỏi Nga.

Động thái trục xuất các nhà ngoại giao Estonia liên quan đến “những hành động không thân thiện” từ phía chính quyền nước này, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Cùng ngày, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic chỉ trích Nga sau khi một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền nước này bị giữ qua đêm tại khu vực trung chuyển ở sân bay quốc tế tại Mátxcơva vào cuối tuần trước.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã thông tin về quyết định giữ qua đêm Miodrag Vukovic – quan chức cấp cao Montenegro -  tại khu vực trung chuyển của Sân bay Quốc tế Domodedovo, khi ông này trên đường tham dự một cuộc họp quốc tế tại Belarus. Nguyên nhân của hành động này là do Montenegro có liên quan tới các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Mátxcơva.