Tuần trước, ông Trump đã khiến người Philippines giận dữ. Trong một bài phát biểu ở Portland Maine, tỉ phú New York ám chỉ Philippines là một trong những "quốc gia khủng bố" đang âm mưu trả thù tàn phá trên đất Mỹ.

"Chúng ta đang cho phép những người đến từ các quốc gia khủng bố này nhập cảnh Mỹ. Một người nhập cư từ Afghanistan nộp hồ sơ tị nạn và được trở thành công dân Mỹ, một công dân bất Philippines bị kết án vì âm mưu gia nhập al Qaeda và Taliban, để giết hại càng nhiều người Mỹ càng tốt" - Trump nói.

Đáp trả, nghị sĩ Philippines Joey Salceda đã trình dự thảo lên Hạ viện, kêu gọi cấm cho phép Trump nhập cảnh vào Philippines.

"Chẳng có cơ sở thực tiễn nào hay lý lẽ nào để nói rằng tất cả người Philippines đến từ một quốc gia khủng bố" - tờ Time dẫn lời nghị sĩ Salceda nói.

Trump không có mối kinh doanh nào lớn ở Philippines, nhưng tập đoàn phát triển bất động sản Century Properties Group Inc đang xây dựng toà nhà chung cư cao tầng Trump Tower trị giá 150 triệu USD theo giấy phép của ông trùm bất động sản Mỹ - theo Reuters.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 4 triệu người gốc Philippines đang sinh sống ở Mỹ, lớn thứ hai trong số người Mỹ gốc Á.

Tỉ phú Donald Trump từng kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ và xây tường chắn ở biên giới để chặn những kẻ "buôn lậu ma tuý" và "hiếp dâm" Mexico vào Mỹ. Lời kêu gọi này bị chỉ trích trên khắp thế giới. Ở Anh, một bản kiến nghị kêu gọi cấm cửa ông trùm bất động sản nhập cảnh nước này, đã thu thập được hơn nửa triệu chữ ký.