Carlos Loret de Mola, một nhà báo nổi tiếng Mexico, đưa lên mạng Twitter bức ảnh với lời chú thích: "Hình ảnh Chapo sau song sắt".

Ngoài ra, nhà báo Loret cũng lên truyền hình cho biết chi tiết về một loạt các biện pháp phòng ngừa an ninh mới tại nhà tù Altiplano, nơi Guzman từng tẩu thoát hồi tháng 7 năm ngoái.

Trong 5 đêm đầu tiên trong tù, Guzman bị di chuyển 7 lần. Chó nghiệp vụ được huấn luyện để nhận biết mùi của Guzman được bố trí khắp các hành lang và các toà nhà. Tất cả mọi camera an ninh được kiểm tra, điểm mù được gỡ bỏ. Số lượng camera sẽ tăng gấp 10 lần, lên 10.000 chiếc trong vòng vài tháng tới.

Những hệ thống đã bị tắt sau khi Guzman trốn thoát, như cảm biến phát hiện chuyển động gắn trên tường hoặc dưới nền, hay thiết bị phát hiện trong đường hầm, đã được khôi phục lại hoạt động.

Guzman trốn thoát khỏi nhà tù bằng một đường hầm, nhưng chuông báo động không kêu tức thì. Bây giờ, theo quy định mới, báo động đỏ đã được vào hoạt động. Nền nhà được gia cố thêm bằng 3 lớp thép, mỗi lớp dày 2cm. 

Mặc dù việc xây dựng đang diễn ra xung quanh nhà tù, song các nhà chức trách tăng cường kiểm tra người ra người vào. Khách đến thăm bị kiểm tra cực kỳ ngặt nghèo, nhất là kiểm tra tìm vật liệu nổ.

Năm 2001, Guzman trốn khỏi một nhà tù khác bằng cách trốn trong giỏ đựng đồ giặt. Vì vậy hiện nay tất cả các xe chở đồ đều được giám sát bằng máy soi.

Ngay cả hệ thống đường ống nước khổng lồ chảy từ dưới nhà tù tới Mexico City - được coi là dự án công trình dân dụng lớn nhất thế giới - cũng được tái bố trí, để tránh có đường hầm dưới nhà tù. 

Guzman, 58 tuổi, bị bắt lại hôm 8.1, đang đấu tranh để không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ít nhất 7 công tố viên liên bang đang cố gắng tống y vào tù vì tội buôn lậu ma tuý.

Video: Guzman bị bắt hôm 8.1