Bộ Nội vụ Nga cho biết ông Nemtsov, 55 tuổi, bị bắn bốn phát từ một chiếc xe màu trắng chạy ngang qua khi ông đang đi bộ trên một cây cầu bắc qua sông Mátxcơva ngay bên cạnh Điện Kremlin.

Cảnh sát cho biết ông Nemtsov khi đó đang đi cùng một người phụ nữ đến thăm ông từ Ukraina. Người phụ nữ này không bị thương và đang được cảnh sát đang thẩm vấn.

Sau khi cảnh sát đưa thi thể đi, những người khóc thương đã đến đặt hoa và thắp nến tại nơi mà ông Nemtsov bị bắn chết.

Hãng thông tấn chính thức Itar-Tass nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo "ngay lập tức" về cái chết của ông Nemtsov và rằng Điện Kremlin sẽ giám sát việc điều tra.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Putin cho biết ông Putin nói vụ việc trông giống như một vụ sát nhân vì tiền mà có thể là một sự khiêu khích trước khi diễn ra một cuộc tuần hành của phe đối lập vào Chủ nhật 28.2.

Tổng thống Putin cũng đã ra lệnh thành lập một Ủy ban điều tra gồm các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau của Nga, theo RT.  Theo một thông báo của điện Kremlin, ông Putin sẽ đích thân chỉ đạo cuộc điều tra này để có thể nhanh chóng đưa kẻ thủ ác ra trước công lý.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ sát nhân là "tàn bạo" và kêu gọi Nga thực hiện một cuộc điều tra nhanh chóng và vô tư.

Người tận tụy can trường

"Tôi ngưỡng mộ sự tận tụy can trường của Nemtsov đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Nga," Tổng thống Obama nói trong một thông cáo. "Nemtsov là người ủng hộ không mệt mỏi cho đất nước của mình, tìm kiếm cho những người dân Nga của ông những quyền mà tất cả mọi người đáng được hưởng."

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul nói với đài VOA rằng vụ sát hại ông Nemtsov là một mất mát vô cùng to lớn cho tất cả những người hy vọng vào một nước Nga hùng mạnh, thịnh vượng và dân chủ.

Nhà lãnh đạo đối lập Nga Mikhail Kasyanov nói với các phóng viên rằng: "Việc một nhà lãnh đạo của phe đối lập có thể bị bắn ngay bên cạnh bức tường của Điện Kremlin thật ngoài sức tưởng tượng. Chỉ có một điều có thể nói: Ông ấy bị bắn vì nói lên sự thật".

Chỉ vài giờ trước khi bị ám sát, ông Nemtsov lên sóng đài phát thanh Ekho Moskvy của Nga, hối thúc người dân Mátxcơva xuống đường tham gia cuộc tập hợp của phe đối lập vào Chủ Nhật.

Theo BBC, ông Nemtsov bắt đầu bước lên vũ đài chính trị Nga khi ông trở thành Thống đốc vùng Nizhny Novgorod ở miền trung nước này. Trong những năm cuối thập niên 90, ông đã trở thành Phó thủ tướng dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin. Sau khi rời quốc hội năm 2003, ông giúp thành lập và lãnh đạo một số đảng và nhóm đối lập.