Tờ Guardian cho biết, chính sách mới ở Ukraina đòi hỏi các quan chức chính phủ phải công khai tài sản và bất động sản lên mạng đã khiến người ta kinh ngạc về mức độ giàu có của họ. Gây sốc nhất có lẽ là số tiền mặt mà các chính trị gia đã thu được và cất làm tài sản riêng ở một đất nước mà lương tháng bình quân là 200 USD và người dân bấn loạn vì khủng hoảng tài chính lẫn xung đột quân sự ở miền đông.

Thủ tướng Volodymyr Groysman tuyên bố ông có 1,2 triệu USD và 460.000 euro tiền mặt, cùng một bộ sưu tập đồng hồ xịn.

Nhiều quan chức khác cũng kê khai hàng trăm nghìn USD tiền mặt mà họ có.

Mikhail Dobkin, một nghị sĩ đối lập, kê khai ông có 1.780 chai rượu và một bản tiểu thuyết Anna Karenina cổ trị giá ít nhất 5.500 USD. Roman Nasirov, người đứng đầu cơ quan tài chính quốc gia, cho biết ông và vợ sở hữu nhiều đồng hồ Thụy Sĩ, kim cương, áo lông thú, và giữ hơn 2 triệu USD tiền mặt.

Những thứ gây tò mò khác trong số tài sản kê khai bao gồm một con dao của Đức Quốc xã, những biểu tượng tôn giáo thời Trung cổ.

Anatoly Matviyenko, phó chủ tịch đảng Khối Poroshenko trong Quốc hội, kê khai ông sở hữu một nhà thờ.

24 thành viên nội các Ukraina có tổng số tiền gần 7 triệu USD chỉ riêng tiền mặt.

Bohdan và Yaroslav Dubnevych, hai anh em trong Khối Poroshenko, có hơn 26 triệu USD tiền mặt.

Bộ trưởng Tư pháp Pavlo Petrenko có 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và 500.000 USD tiền mặt.

Oleh Lyashko, người đứng đầu Đảng Cực hữu bình dân, người luôn tự cho mình là đại diện của người dân thường, cho thấy ông ta thuê một ngôi nhà và đất đai ở khu đắt đỏ nhất của thủ đô Kiev và hộ gia đình ông ta có tiền mặt tương đương hơn 1 triệu USD.

Một trong những yêu cầu chủ chốt của cuộc cách mạng Maidan năm 2014 là chấm dứt nạn tham nhũng lan tràn ở Ukraina. Khi người phản đối tràn vào khu dinh thự của Tổng thống Viktor Yanukovych khi đó, họ đã tìm thấy một câu lạc bộ đánh golf dát vàng, một vườn bách thú nhỏ.

Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, một tỉ phú làm giàu từ việc sản xuất kẹo chocolate, hứa có nền chính trị minh bạch hơn. Song những người chỉ trích nói rằng các nỗ lực cải cách đã bế tắc và chính phủ không làm được gì nhiều để làm thay đổi bản chất nền tảng của nền kinh doanh và chính trị Ukraina.