Các tư liệu mà tờ Sunday Times của Anh công bố được cho là do Abdullah Ahmed Meshedani, một trong sáu thủ lĩnh tối cao bí mật của IS, viết. Lực lượng đặc nhiệm của Iraq nắm giữ được tài liệu tối mật này trong một cuộc vây bắt một thành viên lãnh đạo cao cấp của IS  hồi tháng 3. Các quan chức an ninh phương Tây đã xác nhận tài liệu này là thật.

Kế hoạch tối mật gồm 70 điểm cho thấy một cái nhìn đầy tham vọng về chiến lược nhằm phá hoại người Shiite trong thế giới Arab và Iran - đất nước sẽ được coi là chi nhánh nhà máy điện quốc gia của nhà nước Hồi giáo.

Một trong những mục tiêu được liệt kê trong tài liệu là để Nga tiếp cận các mỏ dầu ở tỉnh Anbar của Iraq để đổi lấy việc Moskva cắt đứt mối quan hệ với Tehran, đồng thời chia sẻ công nghệ hạt nhân bí mật của Iran cho IS.

Chiến dịch hối lộ còn thuyết phục chính phủ Nga ngừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và liên kết với các quốc gia của người Sunni ở vùng Vịnh Arab trong cuộc đối đầu của họ với Iran và Syria.

"Không có gì gây sốc cho chính phủ phương Tây trong những ngày này bằng mối liên quan tới IS với tham vọng cuồng tín của họ", một nguồn tin an ninh tiếp cận được các tài liệu cho tờ Sunday Times hay.

"Chúng tôi được biết và khá lo sợ khi họ muốn có được vũ khí hóa học và hạt nhân... Tài liệu này ngụ ý rằng nhóm IS sẽ không dừng lại và khiến bạn phải suy nghĩ", nguồn tin nói.

Một kế hoạch kỳ lạ để làm suy yếu sức mạnh nền tảng của Iran liên quan đến việc xây dựng một con kênh ở Các UAE "như kênh đào Panama trong tay người Mỹ". Con kênh này sẽ cho phép các tàu chở dầu giao thương đến vịnh Persian, nhằm làm giảm bớt tầm quan trọng của eo biển Hormuz do Iran kiểm soát và ngược lại, tờ báo cho hay.

Ngoài các chương trình hạt nhân Iran, tài liệu còn đề cập đến ngành công nghiệp trứng cá muối "vì nó là một báu vật quốc gia", đồng thời kêu gọi dùng sản phẩm thảm của Afghanistan để "đập chết" đối thủ cạnh tranh Iran.

IS cũng hình dung mình như một cường quốc hải quân trong khu vực với các căn cứ được xây dựng trên các hòn đảo mua lại từ Yemen và Comoros.

Về đối nội, IS có một chương trình thanh trừng sắc tộc, các chương trình ưu sinh, ám sát các kẻ đào tẩu bao gồm cả trong hàng ngũ lãnh đạo, cùng nhiều chính sách tàn bạo khác, để đảm bảo sự thống nhất theo định hướng của nhà nước tự xưng này.

Về lâu dài, IS muốn người Sunni từ Pakistan và Syria chuyển đến sinh sống trên những vùng đất có dân cư hỗn hợp người Sunni-Shiite để "kết hôn sớm và sinh nhiều con". Những người này sẽ trở thành nòng cốt của một chiến dịch triệt tiêu người Shiite ở vùng Vịnh trong tương lai.

"Tôi tin các nội dung này của kế hoạch 100 năm này đã được các lãnh đạo cấp cao của IS thông qua"- bà Veryan Khan, giám đốc của nhóm Nghiên cứu và Phân tích Khủng bố Consortium có trụ sở tại Mỹ, nói với Sunday Times.