Nêu đánh giá về các chi phí của Nga trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, bà Victoria Nuland, trợ lý Ngoại trưởng về Châu Âu và Âu-Á nói: "Mức chi phí vào khoảng 2-4 triệu USD mỗi ngày, mà cũng có thể hơn thế."

Trong khi đó, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Cận Đông, bà Anne Patterson cho biết Mỹ chi vào các hoạt động không kích mỗi ngày khoảng 8 triệu USD.

Khi một nghị sĩ đặt câu hỏi vậy tại sao Mỹ đánh bom ở Syria ít hơn Nga tới 8 lần, bà Patterson trả lời: "Con số này bao gồm cả Iraq và toàn bộ nhóm không quân. Chúng ta cũng không phải là người Nga, chúng ta có những tiêu chuẩn khác".

Bắt đầu từ ngày 30.9, theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad, Nga đang tiến hành chiến dịch không kích các cơ sở mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria. Mỹ thực hiện hoạt động đánh bom tại Iraq kể từ tháng 8.2014, ở Syria từ tháng 9 cùng năm nhưng không có sự thống nhất phối hợp với chính phủ Syria.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson về các vấn đề Cận Đông đã né tránh trả lời câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng với bất kỳ hành động chung cùng nhóm cực đoan Al-Nusra Dzhebhat, thế lực có sự tham gia của một bộ phận phe đối lập ôn hòa ở Syria.

Trong khi đó, trái ngược với thông tin của Reuters, theo Sputnik, các đại diện Quân đội Syria Tự do (FSA) đã khẳng định sẵn sàng tiếp xúc với đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga vào tuần tới. Điều này được tiết lộ qua một cuộc phỏng vấn với ông Mahmoud al-Afandi, thư ký của sáng kiến "Phong trào ngoại giao nhân dân", đồng thời là một trong các điều phối viên đàm phán giữa FSA với phía Nga.

Ông Al-Afandi cho biết, chủ đề chính của cuộc gặp sẽ là thúc đẩy công tác của ban tham mưu hành động chung đã được thông qua trước đó ở Mátxcơva và các hoạt động tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức khủng bố quốc tế IS, nhóm Al-Nusra Dzhebhat.

Theo ông Al-Afandi, hiện nay các lữ đoàn của mặt trận phía Nam ở Deraa và các mặt trận của FSA ở khu vực ven biển cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia vào cuộc đối thoại với phía Nga về ban tham mưu hành động.

Như Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố, Mátxcơva sẵn sàng đàm phán với "hầu như tất cả các phương diện" của lực lượng đối lập Syria để đạt sự hòa giải dân tộc ở Syria.

Video: Nga không kích IS ở Syria