Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18.8 ở sân ay quốc tế Ninoy Aquino, ông Duterte cho biết thảo luận riêng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề này, vì theo ông, làm ầm ĩ chỉ khiến Bắc Kinh thêm thù nghịch.

"Không, tôi sẽ chỉ nói vấn đề tranh chấp riêng với Trung Quốc, vì nếu như bây giờ cãi cọ, tuyên bố chủ quyền, làm ầm ĩ, họ có thể thậm chí sẽ không muốn nói chuyện" - ông Duterte nói.

"Hãy để chúng tôi tạo ra một môi trường mà hai bên có thể ngồi xuống và nói chuyện trực tiếp. Đến lúc đó, tôi sẽ nói, chúng ta bắt đầu từ đây" - ông Duterte nói, và nhắc lại lập trường rằng Philippines không thể đi đến chiến tranh chống lại Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ.

"Tôi sẽ không ngu ngốc làm điều đó. Nó sẽ là một vụ thảm sát với tất cả. Chúng tôi sẽ chịu nhiều thương vong, Trung Quốc cũng vậy. Hơn nữa, chiến tranh không phải là một lựa chọn trong thời nay" - ông Duterte bổ sung.

Philippines dưới thời cựu Tổng thống Benigno Aquino, đã kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài The Hague, và tháng 7 vừa qua, tòa ra phán quyết bác bỏ hầu hết những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, khiến Trung Quốc tức giận.

Tuy nhiên, khác với người tiền nhiệm, Tổng thống Duterte chủ trương một đường lối hòa dịu hơn với Trung Quốc. Ông Duterte đã bổ nhiệm cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos làm đặc phái viên để nhen nhóm lại mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc. Ông Ramos đã bày tỏ mong muốn thảo luận với Bắc Kinh về một giải pháp ôn hòa cho vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tại Hong Kong vào tuần trước, ông Ramos đã gặp chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc Phó Doanh. Hai người đã nhất trí rằng Philippines và Trung Quốc cần làm giảm căng thẳng thông qua đối thoại.