Ông Rainsy đối mặt lệnh bắt giữ vì không thi hành án tù 2 năm vì tội phỉ báng. "Tôi sẽ trở về Campuchia trong vài ngày tới" - ông Rainsy nói, giải thích rằng ông muốn về "giữa thanh thiên bạch nhật", sau khi những người ủng hộ kêu gọi ông hoãn về nước. Theo kế hoạch, lẽ ra ông Rainsy hạ cánh tại sân bay ở thủ đô Phnom Penh vào khoảng 10h tối qua.

Trước đó, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Kirt Chantharith nói với AFP rằng, lực lượng cảnh sát đã sẵn sàng thực thi lệnh bắt giữ với ông Rainsy. "Chúng tôi phải bắt ông ấy. Đó là nhiệm vụ của cảnh sát" - ông Chantharith nói.

Cũng trong sáng 16.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Campuchia có phiên họp bàn về trường hợp ông Sam Rainsy. Chủ tịch Heng Samrin sau đó đọc thông báo về việc tước quyền nghị sĩ của ông Rainsy.

Theo đó, ông Sam Rainsy mất toàn bộ quyền và tư cách nghị sĩ tỉnh Kompong Cham. Quyết định này có hiệu lực tức thì.

Ông Rainsy, hiện đang ở thăm Hàn Quốc, bị kết án năm 2011 vì tội cáo buộc cựu Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong là cựu thành viên của chế độ Khmer Đỏ tàn bạo. Ông Hor Namhong đã kiện ông Rainsy ra tòa vì tội phỉ báng.

Lãnh đạo CNRP chỉ trở về Campuchia trước cuộc bầu cử năm 2013, sau khi nhận được ân xá của Hoàng gia và không phải ngồi tù.

Video: Bầu cử Campuchia năm 2013