Một số đường phố trong trung tâm Hồng Kông, trong đó có văn phòng của các ngân hàng quốc tế, các trung tâm thương mại sang trọng, và các sàn chứng khoán tọa lạc vẫn bị chặn, chỉ có người đi bộ được tự do qua lại các khu vực này.

Cuối ngày hôm qua (6.10), một quan chức cấp cao của chính quyền cho biết, các cuộc đàm phán chính thức để giải quyết những yêu cầu của người biểu tình và chấm dứt các cuộc biểu tình có thể diễn ra trong tuần này.

Sau các cuộc họp trù bị với các đại diện của sinh viên vào tối 6.10, ông Lau Kong-wah, Tổng thư ký cấc vấn đề hiến pháp, cho hay, cả hai bên đã nhất trí các nguyên tắc chung cho các cuộc đàm phán chính thức.

“Theo tôi, cuộc họp hôm nay đã thành công và có những tiến bộ nhất định. Cả hai bên hy vọng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt và mong rằng có thể bắt đầu trong tuần này”, ông Lau Kong-wah nói với báo giới.

Mặc dù tình hình có dấu hiệu lắng xuống, song các thủ lĩnh biểu tình hứa hẹn sẽ tiếp tục phong trào “Chiếm trung tâm” cho đến khi những yêu cầu của họ được đáp ứng.

“Trừ khi chúng tôi đạt được những thành quả đáng kể, nếu không chúng tôi sẽ không từ bỏ. Phong trào này chỉ kết thúc khi và chỉ khi chính phủ hứa hẹn một điều gì đó, nếu không sẽ thuyết phục được chúng tôi”, Alex Chow, lãnh đạo Liên đoàn sinh viên Hồng Kông tuyên bố.

 Hôm 6.10, sinh viên đã dỡ bỏ một số rào chắn vào tòa nhà chính quyền để các công chức có thể vào tòa nhà làm việc mà không bị cản trở.

Gần 2 tuần qua, hàng chục ngàn người biểu tình yêu cầu Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức và Trung Quốc cho phép người dân Hồng Kông quyền được lựa chọn nhà lãnh đạo của họ trong cuộc bầu cử tổ chức vào năm 2017.